BẠCH DƯƠNG KỲ - Bạch Dương Tu SĩBạch Dương Kỳ 2002

Sự đáng sợ của nghiệp lực !

Tác giả liangfulai on 2022-03-28 15:55:58
/Sự đáng sợ của nghiệp lực !

Trên thế gian này, thứ đáng sợ nhất chính là nghiệp lực, là thói quen xấu ác trói chặt sinh mệnh khiến cho sinh mệnh chìm đắm trong biển khổ mênh mông, mãi trôi lăn trong đường ác với biết bao quả cay đắng.


Nghiệp lực che lấp trí tuệ vốn sẵn có nơi Tự Tánh Phật, khiến sinh mệnh đắm chìm trong tăm tối vô minh với bao vấp ngã va đụng tổn thương cay đắng.

Nghiệp lực khiến chúng sinh khởi nghi đối với luật nhân quả báo ứng, khởi nghi đối với tất cả các pháp lành, tín sâu đối với tất cả các pháp ác, xa rời các bậc đại thiện tri thức, thích gần gũi những kẻ dại lầm mê si, thường có tiếng nói của “ ma xui quỷ khiến ” trong từng tâm niệm, từng việc làm hành động.

Nghiệp lực khiến cho sinh mệnh của chúng sinh đi vào sự bế tắc, ngõ cụt, làm chướng Thánh đạo, Thánh nghiệp, hiển đủ cảnh ma chướng trên con đường giải thoát phiền não sinh tử tiến tới Vô Thượng Bồ Đề.

Nghiệp lực khiến cho sinh mệnh càng lún sâu vào vũng lầy tội lỗi, vào vực xoáy của nghiệp phàm trong biển khổ sinh tử. Vậy nên thứ đáng sợ nhất trên đời không gì khác ngoài nghiệp lực. Trong Tứ Thập Nhị Chương Kinh Chương 28: Ðức Phật dạy: "Phải thận trọng đừng chủ quan với tâm ý của ông. Tâm ý của ông không thể tin được, (vì vậy) hãy thận trọng đừng gần nữ sắc. Gần gũi với nữ sắc thì tai họa phát sinh. Khi nào chứng quả A La Hán rồi mới có thể tin vào tâm ý của ông". Bậc trí nhân tin sâu và hành theo lời Phật dạy, dựa vào nguyện lực để siêu vượt thoát khỏi sự trói buộc của nghiệp lực nên được quả ngọt. Kẻ dại khờ thì ngược lại, chẳng tin vào lời của các bậc Thánh Phật, duy tin theo vọng tâm ý thức chủ quan của bản thân mình, cũng chẳng có nguyện lực để siêu thoát khỏi sự trói buộc của nghiệp lực nên thường nếm chịu quả đắng cay.

Số lượt xem : 726