BẠCH DƯƠNG KỲ - Bạch Dương Tu SĩBạch Dương Kỳ 2002

Ăn chay phải hiểu biết Chay ( Những lời từ bi của Tế Công Hoạt Phật )

Tác giả liangfulai on 2023-03-10 07:55:24
/Ăn chay phải hiểu biết Chay ( Những lời từ bi của Tế Công Hoạt Phật )

Đồ nhi ơi, hãy mau thanh khẩu tu hành, chớ có một ngày lại lãng phí một ngày, các con vẫn còn cứ ngỡ rằng sinh mệnh rất tốt đẹp và lâu dài mãi hay sao ?


Ta xem chưa chắc đâu ! Thầy chẳng nỡ thấy các con đời đời kiếp kiếp chìm nổi bên trong biển khổ, vậy nên mới khổ khẩu bà tâm, chẳng ngại phiền phức mà nói đến miệng cũng đã khô, chẳng biết các con đã nghe lọt được mấy phần ?

 

Các con sát sanh ăn thịt tuy rằng chẳng liên quan gì với Thầy, thế nhưng lại có quan hệ rất lớn đối với sự sanh tử của bản thân các con đấy ! Một miệng thịt nuốt xuống, món nợ máu vô biên, làm sao mà trả sạch được đây ? Các con vẫn tự lấy điều đó làm vui, quả thật là điếc chẳng sợ súng đấy ! Tam Kì Mạt Kiếp hiện ngay trước mắt, Thầy đây vì con mà nóng ruột đến nỗi toàn thân toát mồ hôi lạnh, còn các đồ nhi thì lại ăn thịt ăn đến mồ hôi nóng đổ toàn thân. Ôi ! Chẳng dứt mặn ăn chay thì vĩnh viễn không thể thoát lìa tam giới, Thầy mong đợi mỏi mòn con mắt mà chẳng nhìn thấy các con quay về, trái tim đã tan nát rồi, các đồ nhi rốt cuộc vẫn còn chấp trước những gì đây ? Trước mắt một con đường đại đạo quang minh sáng ngời, chẳng có ai chịu đi, nhất định phải chui lách trong những danh lợi ân ái đến mức vỡ đầu chảy máu, bị tổn thương trầm trọng rồi thì mới chịu tin lời nói của thầy là thật. Ôi ! Mỗi lần khi thầy rời khỏi, vẫn cứ là bịn rịn chẳng nỡ xa rời, lại quay đầu nhìn xem các con, từng giọt nước mắt chẳng thể tự kiềm chế mà thấm ướt vạt áo của Lão Nạp, trong lòng bi thiết thật chẳng biết nói như thế nào, than ôi … than ôi … thầy bi khóc đến cùng cực, gọi một tiếng đồ nhi của ta ơi ! Thầy bi khóc đến cùng cực, gọi một tiếng đồ nhi của ta ơi ! Đêm sâu người tĩnh lặng, các con đều ngủ mê trong chiếc nôi võng tửu sắc tài khí, danh lợi ân ái. Lão Nạp nghĩ tận mõi cách muốn gọi thức tỉnh các con dậy, sợ các con trầm mê chẳng biết tỉnh dậy. Thế nhưng các con mặc kệ Lão Nạp gào khản cả giọng, khóc sưng cả mắt, vẫn cứ là chẳng có chút cảm động trong lòng, ngày lại qua ngày, Thầy dựa cửa chờ mong, trong những giọt nước mắt kì vọng mong đợi, từng chữ từng dòng, từng chữ từng dòng.

 

 

 

 

 

Ăn chay phải hiểu biết Chay

( Tế Công Hoạt Phật từ bi )

 

 


 

 

Tây nguyên năm 1998 Tuế Thứ  Mậu Dần ngày 23 tháng 2 tại miền Đông Malaysia Từ Đường Cổ Phổ Thiên.

 

Xuất Xứ của bài huấn này : Đạo Trường Phát Nhất Linh Ẩn, lớp Tinh Tiến dành cho Giảng Sư, Đàn Chủ, Bàn Sự Nhân Viên.

 

Thầy nói rất thẳng, con phải ăn rất thanh, những khảo nghiệm của tương lai sau này thật sự có thể đột phá xông qua cũng đòi hỏi con có đủ thanh không đấy ! Độ thanh không đủ thì vẫn là sẽ bị chướng ( bị che lấp ) đấy, trí tuệ có lúc cũng sẽ bị che lấp đấy !

 

Các con của thời hiện đại quá là tốt số, ăn chay lại tiện lợi, đúng không ? Ăn được tiện lợi thì cũng sẽ ăn phải đồ mặn đấy ! Các nguyên liệu thịt chay hiện nay có sạch không ? ( không sạch ) Không sạch mà con lại ăn ? ( không hẳn ) cái gì gọi là không hẳn ? cái gì gọi là sạch, cái gì gọi là không sạch đây ? Ăn ngon, chúng ta thường hay mời đạo thân ăn, đúng không ? Thường thường bèn sẽ lấy rất nhiều rất nhiều những nguyên liệu thịt chay đúng không ? ( đúng ) Vậy thì những nguyên liệu thịt chay như thế nào mới gọi là sạch, những nguyên liệu thịt chay như thế nào gọi là không sạch ? Chúng ta hãy phân tích nghe xem xem.

 

Thao trì : Thầy hy vọng chúng ta có thể phân biệt rõ ràng ) hãy đứng lên mà nói, không sao cả, thầy sẽ không mắng các con đâu. Hôm nay thầy trò chúng ta bèn dùng phương thức toạ đàm toạ đàm để tán gẫu thì được rồi ! ) ( Cảm ơn thầy từ bi ) .

 

Các con có điều muốn hỏi, các con có thể hỏi, mạt hậu rồi, không hiểu thì phải hỏi cho rõ ràng đấy ! Nếu không thì tu đạo con đường này sẽ đi rất vất vả đấy ! Thầy hôm nay có thời gian này thì toạ đàm tán gẫu với các con, không phải là mỗi một lớp đều có cái cơ hội này đâu đấy ! ( Cảm ơn Thầy từ bi ) . Các con trước hết hãy nói với thầy, cái gì gọi là nguyên liệu thịt chay sạch ? Cái gì gọi là không sạch ? Hãy nghĩ xem !

 

Thao trì : Những nguyên liệu thịt chay hiện nay của chúng ta thật sự có phải là làm rất giống với các nguyên liệu đồ mặn ? ) ( Phải )

 

Thao trì : Do đó hôm nay chúng ta ăn chay phải biết giữ cho thân tâm trong sạch, chúng ta không phải là phải ăn được ngon, có rất nhiều những nguyên liệu thịt chay mà chúng ta ăn phải đồ mặn đều chẳng biết, thậm chí có rất nhiều các chất phụ gia đều chẳng có ích đối với cơ thể, chúng ta phải càng ăn càng thanh đạm. )

 

Trứng có thể ăn không ? 

 

( Không thể ) Người già có thể không ăn không ? ( không thể ) Đàn bà có thai có thể không ăn trứng hay không ? ( Không thể ) Những người cho rằng không thể thì giơ tay, vậy những người chẳng có giơ tay đều cho rằng có thể ăn trứng, phải không ? ( Không biết ) câu trả lời rất tốt ! Không biết, đấy gọi là sự thẳng thừng, không gọi là dối gạt. Điểm Truyền Sư cho rằng có thể ăn hay không ? ( không thể ăn, bởi vì vật tàn dư của trứng bao hàm axit uric một axit hữu cơ có chứa nitơ ). V cơ bản thì nó vẫn là có sinh mệnh đấy ). Bây giờ thì có hiểu chưa ? ( Hiểu rõ )

 

Thao trì : lần trước trong lớp cảm ân sám hối, Tiên Phật có nói rõ rằng ăn trứng thì còn phải gánh đòn gánh, vả lại sau này khi gánh không nổi nữa thì phải nhốt ở Thiên Lao ).

 

Mạt hậu rồi đấy ! Người càng có trí tuệ thì càng có thể đột phá xông qua tất cả mọi chướng ngại ma khảo, người có trí tuệ mới nhìn được xa đấy ! Người có trí tuệ mới có thể không sợ Ma; lại khảo nghiệm con lần nữa, thầy có thời gian, các con có thời gian hay không ? ( có ) Hôm nay bèn khảo đề trí tuệ vậy ! Nếu như nguyên liệu chay có trứng thì có ăn không ? ( không ăn )

 

Hiện nay các con ăn những nguyên liệu thịt chay gì hãy kể thầy nghe xem xem ? ( giăm bông chay, gà chay, sườn chay, ngỗng chay, cua chay, tôm chay, thịt dê chay, bò chay, cá chay, cá viên chay, phó mát ), lại còn gì nữa ? Các con thích ăn những gì ? ( vịt chay ) Thầy bảo với các con ( viên nấm hương, thịt băm chay ) hai cái này dùng tàu hũ ky, mì căn làm thì không tính, thì chẳng phải nói. Được rồi ! Được rồi ! Những cái khác còn lại thì quá nhiều rồi, chẳng cần phải viết ! Hãy nghe kĩ, những nguyên liệu thịt chay có trứng thì có ăn không ? ( không ăn ) có thật không ? ( vâng thật đấy ) . Sau này chỉ có rau xanh đậu phụ có ăn không ? (ăn) đấy là ăn chay, ăn chay thật sự, có thể hay không thể ( có thể ).

 

Hãy nghe kĩ đấy, gà chay dùng toàn trứng chế thành, không có trứng thì sẽ làm không xong, sẽ không kết dính, sẽ tan rã. Các con đi tham gia bữa tiệc chay thì nó thường được dùng để làm cái gì ? Canh bổ, xắt thành hạt lựu, thuốc bắc có thêm thứ như táo đỏ, là gà chay, có thêm trứng, có ăn hay không ? ( không ăn ) Những người có ăn hãy giơ tay lên, sau này có còn muốn ăn hay không ? ( không muốn ) , rau xanh đậu phụ, hãy ghi nhớ lấy lời của thầy, là sự ăn chay thật sự.

 

Thao trì : Thầy nói rằng sự ăn chay thật sự chỉ có rau xanh đậu phụ, càng thanh đạm càng tốt, chẳng có chất phụ gia hoá học ).

 

Sườn non có ăn không ? ( có ) Nó dùng lòng trắng trứng thêm lòng trắng trứng, các con có ăn không ? Khi nãy thì là toàn bộ trứng, cái này thì là nửa cái trứng, các con có ăn không ? ( không ăn ) Các con tự mình lựa chọn lấy, Ok ?

 

Thịt tôm chay có hai loại, có loại là dùng củ nhược tạo thành ( củ nhược : một thứ cỏ, rễ rất mềm, vứt vỏ đi, cho nước tro vào đun sôi năm sáu lượt, rót từng mảng như mỡ, dùng làm đồ ăn ) , chẳng có cảm giác khi ăn; thịt tôm chay do củ nhược làm ra thì có thể ăn được, hiện nay chẳng phải là có một sản phẩm mới, đúng không ? rất giống với con tôm đấy, có bỏ màu vào trong đó, thịt của nó là trong suốt đấy, trắng giống như màu sữa bò. Tôm chay này và thịt cua chay này thật sự là thuần chay sao ? Mùi tanh của hai loại này rất nặng phải không ? ( Phải ) cảm giác thật sự giống y như thật phải không ? Đặc biệt là lúc các con mới học ăn chay, thích ăn những thứ này nhất, bởi vì giống với đồ mặn mà ! Bây giờ bảo với các con, những người có ăn thì sau này chớ có ăn nữa. ( cảm ơn thầy từ bi ).

 

Thành phần của tôm chay cần bao nhiêu phần trăm, tinh chất có bao nhiêu phần trăm ? cua chay tinh chất cần bao nhiêu phần trăm ? Hiểu không ? ( Hiểu ) . Nếu như các thương nhân chế tạo ấy chẳng có bỏ tinh chất của đồ ăn mặn vào, chắc chắn là làm không ra được, chỉ cần chẳng có dùng tinh chất của thịt cua, tinh chất của tôm thì là chẳng cách nào làm ra mùi vị giống y chang được, chỉ có điều là nói thành phần của nó nhiều hay ít, thành phần càng ít thì mùi vị càng không giống, thành phần càng nhiều thì mùi vị càng giống, có ăn không ? ( không ăn ) Hai cái này là đồ ăn mặn thật sự, chẳng phải là đồ ăn chay thật sự, hiểu không ? ( Hiểu ) những sản phẩm do những người không ăn chay làm ra ấy, có biết không ? ( có ) Sau này có còn muốn ăn nữa không ? ( không muốn ) hiểu không ? ( hiểu ) Hai cái này là đồ ăn mặn thật sự.

 

Trứng cá đối sấy khô là dùng cái gì để làm, các con hãy đoán thử xem ? ( lòng đỏ trứng ) thuần lòng đỏ trứng ! mùi tanh rất nặng, các con có ăn không ? ( không ăn ) Gần đây có ăn không ? Có người có, có người không, phải không ? Sau này chúng ta đừng có ăn, được không ? (được ) Chính là trứng cá đối sấy khô và vịt chay hai thứ này. Sau khi ăn chay thanh khẩu có cần sợ hãi không ? ( không cần ) Thầy đã nói nhiều thứ không thể ăn như thế, chỉ là ăn rau xanh đậu phụ mà thôi, như thế sau này các con ăn chay có còn sợ hãi không ? ( không sợ ) có lòng kiên trì không đổi để tiếp tục ăn chay không ( có ), có thể không ? ( có thể ). Bây giờ các con có còn nghi vấn đối với nguyên liệu thịt chay không ? ( không còn ). Ngoại trừ những nguyên liệu thịt chay do mì căn, tàu hũ ky, bột củ nhược làm thì có thể ăn. Còn dầu hào chay thì sao ? ( có ghi là Chay thì có thể, không có ghi là chay thì chớ có ăn ). Dầu hào chay trong nhà thì có thể ăn, nếu không phải là quán chay thì tốt nhất là chớ có ăn, trừ phi nó là quán chay, sạp chay, cái do người thật sự bán đồ chay nấu ra thì có thể ăn. Nếu như là các tiệm bình thường, tuy rằng họ nói là nấu chay cho con ăn, thế nhưng dầu hào mà họ thêm vào chẳng phải là dầu hào chay.

 

Có người nói là đi khai hoang, cái tiệm này khá tốt đấy, họ có thể chuẩn bị thức ăn chay cho mình, sẽ rất vui phải không ? ( sẽ rất vui ) Thế nhưng vẫn thế, không phải là dầu hào chay. Con muốn đi khai hoang, mang bánh mì theo cũng phải xem xét, có được không ? ( được, cảm ơn Thầy từ bi ).

 

( Lớp viên : dầu bơ trét bánh mì có thể ăn được không ? ) Dầu bơ trét bánh mì nếu là dùng dầu thực vật làm ra thì có thể ăn, dầu thực vật dùng dầu cọ tinh luyện ra đều được. ( còn sữa bò thì sao ? ) Sữa bò có thể uống, thế nhưng uống ít, uống sữa đậu càng tốt hơn. Sữa bò uống rồi rất dễ dẫn đến bệnh tim, thầy đây chẳng có gạt các con đâu đấy ! Là có căn cứ khoa học đấy.

 

Thế nhưng nghiêm khắc mà nói thì bánh mì gì cũng đều không thể ăn, thế nhưng nói đến thì để ăn chay tiện lợi, chỉ cần bánh mì chẳng có kẹp những thành phần đồ mặn thì vẫn là có thể ăn, thế nhưng nghiêm khắc mà nói thì ăn chay thật sự là chẳng có ăn. Thầy nói câu này chẳng phải là hù doạ các con cũng chẳng phải là gạt các con đâu, thế nhưng hiện nay là Tam Tào Phổ Độ, rộng mở pháp môn phương tiện, để cho càng nhiều chúng sanh có thể ăn chay, có thể tu đạo, do đó mà rất nhiều thứ mở ra cho mọi người ăn, thế nhưng thật sự mà nói đến thì ăn chay chính là ăn rau xanh đậu phụ, cái gọi là bột mì thật ra là vì để tiện lợi cho mọi người có thể ăn chay. Do vậy những thứ mà chẳng thật sự rất chay thì chúng ta chớ có ăn. ( Cảm ơn Thầy từ bi ) Do đó tu đạo sẽ có càng nhiều khảo nghiệm hơn so với trước kia.

 

Có rất nhiều những thứ kì kì quái quái, có phải là do liên quan đến thời vận ? Do đó với mỗi người, mỗi chúng sanh đều nói cái này không thể ăn, cái kia không thể ăn, đến cuối cùng quả thật là rau xanh đậu phụ mà thôi, đúng không ? (đúng) Nếu như bánh mì không thể ăn, bánh cũng không thể ăn, vậy con có còn muốn ăn chay nữa không ? con có còn muốn thanh khẩu nữa không ? Đấy là pháp môn tu hành của những Hoà Thượng Ni Cô chân chính đấy ! Thế nhưng các Hòa Thượng và Ni Cô hiện nay đều có ăn mì căn, do đó nói mấy thứ này mà thầy đã nói, có thể không ăn thì không ăn, được không ? (được )

 

Uống sữa bò chi bằng uống sữa đậu, được không ? (được ) Như thế thì còn có cái gì các con cho rằng có vấn đề về mặt ăn đây ?

 

À ! Lại còn phó mát mà các con nói, có thể ăn không ? Phó mát, ai nói là có thể ăn thì hãy giơ tay lên ? Người nói là không thể ăn thì hãy giơ tay lên, người giơ tay hãy đứng dậy. Thầy sẽ nói với các con vì sao không thể ăn, được không ? (được) . Nói ra thì các con sẽ giật nảy mình, vì sao mà không thể ăn ?

 

Các con có nghe qua chất Rennet ( men dịch vị, lấy ở dạ dày bò con dùng làm cho đặc sữa khi chế biến phó mát – enzim đông sữa ) ? ( chưa ) Chưa à ? Vậy Thầy nói với các con nó đại biểu cho cái gì ? Nó là thứ làm ra từ ruột non trong bụng của con bò đấy, trộn lẫn bên trong phó mát của các con, cho các con ăn. Nếu như phó mát này chẳng có hỗn tạp với ruột của bò con hoặc keo xương của động vật ( bone gelatin ) thì nó chẳng cách nào sản sanh tính chất dính, cũng chẳng cảm giác được có cảm giác ngon miệng như thế, do đó nhất định phải dùng đến ruột của bò con, có dám ăn không đấy ? ( không dám ) Do vậy mà chớ có làm những việc mà mình không nắm bắt được, hiểu không ?  ( hiểu )

 

Giống như một vị càn đạo trong đó rất có trí tuệ, bởi vì chưa có nếm thử qua do đó chẳng chịu đi nếm thử, cái này nếu dùng để ví von việc tu đạo thì rất tốt, thế nhưng nếu như vì bàn đạo, bảo con đi bàn đạo, con bảo rằng con chưa có làm qua việc này nên con bèn không muốn gánh vác lấy, vậy thì không tốt, hiểu không ? Cái này thì phải chọn tốt mà theo đấy !

 

 

Bánh mì có thêm trứng, có phó mát và Pizza của Pizza Hut, có thể ăn không ? ( không thể ) Pizza nhất định phải dùng phó mát mới có cách tạo thành, các con có ăn không ? ( không ăn ) Bây giờ biết rồi thì không thể đâu đấy ! Pizza chay, Pizzaizza Hut, có không ? Có một số người có ăn đấy ! Cái đó cũng không thể ăn đâu ! Phàm là thứ có quan hệ liên tiếp với phó mát thì tốt nhất đều chớ có ăn đấy ! Đặc biệt là tiếng anh của chúng quá nhiều rồi, thành phần đều là dùng tiếng anh để viết, dùng danh từ tiếng anh, các con học tiếng hoa nhiều, học tiếng anh ít, người học tiếng hoa thì lại không biết tiếng anh, con chẳng biết nó, nó biết con đấy ! Thứ mà mình không hiểu biết thì tốt nhất vẫn là chớ có ăn.

 

Hôm nay đối với việc ăn còn có nghi vấn gì không ? ( Lớp viên hỏi Bơ  Golden Churn, bột sữa, Sô cô la Horlicks có thể ăn không ? ) Các con hãy đi xem Ingredient của nó – Ingredient đại biểu cái gì ? ( thành phần ) thành phần có tra rõ chưa ? thật đấy ! Thầy đây nói rất thẳng thừng, con phải ăn rất thanh, sự khảo nghiệm tương lai sau này có thể thật sự đột phá xông qua cũng đòi hỏi con có đủ thanh không đấy ! độ thanh không đủ thì vẫn là sẽ bị che lấp đấy, trí tuệ có lúc cũng sẽ bị che lấp đấy ! Chẳng phải là khai mở hoàn toàn đâu ! Phải xem cá nhân mỗi người. Các con đi xem, nếu như là có viết Soya Lecithin ( lexithin đậu nành ) , là dùng thực vật gọi là Palm Oil ( dầu cọ ) , nếu như bởi vì những sản phẩm bơ thực vật ( Margarine Products ) là thứ dùng dầu cọ thì có thể ăn, nếu như là dùng đến Butter ( bơ sữa bò ) cái ấy thì ít ăn, được không ?  (được ) Lại còn Gelatine cũng không thể ăn. Gelatine ( keo động vật ) là keo xương cá, lại còn Lecithin các con tự mình đi tra vậy ! Đấy gọi là các con lúc bình thường chẳng nỗ lực, rất buông thả đối với mặt ăn uống cho nên mới có loại hiện tượng này, hiểu không ? ( hiểu ) Như thế sau này hiểu rồi thì chớ có ăn nữa, có được không ? (được ) .

Số lượt xem : 3079