BẠCH DƯƠNG KỲ - Bạch Dương Tu SĩBạch Dương Kỳ 2002

Nhân Duyên

Tác giả liangfulai on 2022-03-11 22:56:06
/Nhân Duyên

NHÂN DUYÊN...

Mỗi một mối nhân duyên lành của kiếp này đều là sự tích lũy từng tí một của quan tâm, yêu thương, chân thành, kính trọng, tin tưởng, sự đối đãi bình đẳng, sự thí xả từng chút một của ánh mắt nụ cười thân thiện, sự bố thí vô vi, vô trụ về tài, pháp, vô uý, sự trì giới, nhẫn nhục, sự lắng nghe và thấu hiểu, cảm thông, sự trân trọng biết quý tiếc, sự hành xử trí tuệ... từng chút một tích lũy lâu dài qua nhiều năm tháng thời gian, cho đến nhiều đời nhiều kiếp, ví như cây trồng cũng phải trải qua thời gian dài của sự quan tâm chăm sóc, của nhiều yếu tố tốt lành thì mới cho ra những quả lành ngon ngọt.


 

Còn việc gieo tạo ác duyên thì lại nhanh chóng vô cùng, ví như việc hạ độc cho cây, việc đốn hạ cây, thiêu rụi cây thì lại vô cùng nhanh chóng, chỉ cần thời gian ngắn là có thể đạt được như nguyện.

Chúng sinh ai cũng luôn mong ước có được nhiều những mối duyên lành duyên đẹp, nhưng lại thích và thường tự gieo tạo ác duyên với người khác, từ ác niệm tâm khởi, từ những lời dối gian, ác khẩu, thị phi, lưỡng thiệt, lời cấu uế bất kính, bất tịnh, từ những hành vi của sát sinh, trộm cướp lừa gạt, tà dâm ... thật là điên đảo mộng tưởng lắm thay.

Duyên chính là yếu tố quan trọng quyết định mọi sự thành bại trong cuộc đời, cả nghiệp Thánh lẫn nghiệp phàm. Do duyên mà sanh, do duyên mà diệt, duyên chính là yếu tố quan trọng bậc nhất trong sinh mệnh của mỗi người. Gieo nhiều nhân duyên lành thì mệnh tốt, gieo nhiều nhân duyên ác thì mệnh xấu vậy.

 

Duyên

 

Cuộc đời, khó khăn nhất là được gặp nhau, đau khổ nhất là sự chờ đợi, và ngọt ngào nhất chính là niềm hạnh phúc, mà những ai biết cách trân trọng mới xứng đáng nhận được... Chữ  duyên bao hàm rất nhiều ngẫu nhiên, nhưng để duy trì nó cần rất nhiều điều tất nhiên.


Một nhân duyên tốt không phải để lại ấn tượng đẹp trong lòng đối phương trong lần đầu gặp mặt, mà quen biết nhau lâu ngày, người ta vẫn muốn ở bên bạn cho đến tận sau cùng...

Một nhân duyên tốt không phải thu hút đối phương bằng vẻ ngoài kiều diễm, mà khi đủ hiểu lòng nhau, người ta vẫn cảm thấy yêu thích những tính cách mà bạn có.

Một nhân duyên tốt không cần tiếc vì gặp nhau quá trễ, mà trải qua bao nhiêu thăng trầm, người ta vẫn cảm thấy: được quen biết bạn là điều thật tốt đẹp!

Một nhân duyên tốt không cần đến sớm, mà đến rồi sẽ không rời đi nữa, bởi đôi bên đều biết cách trân trọng giữ gìn.!!! (ST)

 

Vũ trụ bao la, địa cầu rộng lớn, thời gian vô tận. Có thể gặp được nhau trong cõi thế gian này là điều thật không dễ dàng chút nào.

Tất cả mọi cuộc gặp gỡ thảy đều do duyên, có thể ở bên nhau lâu dài hay chỉ là khoảnh khắc ngắn ngủi cũng tuỳ vào nhân duyên sâu hay cạn của lũy kiếp tu duyên với nhau mà thành, trong đó sự trân trọng quý tiếc duyên và tích cực gieo nhân lành với nhau là then chốt quyết định để hình thành mối nhân duyên sâu đẹp bền lâu.

Vũ trụ bao la, địa cầu rộng lớn, thời gian vô tận. Để lạc mất nhau thì thật dễ, nhưng để tìm gặp lại nhau thì thật khó, như tìm mò kim dưới đáy biển vậy, có thể phải vượt qua khoảng cách địa lý xa xôi, cho đến thời gian vô lượng của hằng hà sa số kiếp luân hồi.

Duyên phàm đã vậy, duyên Thánh lại càng khó gặp hơn, càng là phải trải qua vô lượng kiếp tu hành mới có đủ duyên để gặp Thiên Mệnh Minh Sư cùng các bậc đại thiện tri thức, bạn đời cùng tu cùng bàn trong thời cuộc đại khai phổ độ Tam Tào ( thiên, địa, nhân ).

Nguyện tất cả những ai đã có cơ duyên cầu đạo đắc đạo đều sớm giác ngộ và trân tiếc mối nhân duyên vạn năm muôn kiếp khó gặp này, bởi nếu để bỏ lỡ qua rồi, có thể lại phải trải qua vô lượng kiếp tu duyên và nhân lành nữa mới được gặp lại.

Số lượt xem : 2040