BẠCH DƯƠNG KỲ - Bạch Dương Tu SĩBạch Dương Kỳ 2002

Học Biết Cảm Ân 

Tác giả liangfulai on 2022-03-13 19:26:18
/Học Biết Cảm Ân 

Cảm ân tất cả các mối duyên mình đã gặp, dù duyên sâu hay duyên cạn thì cũng là sự sắp đặt an bài của Ơn Trên ứng với ước nguyện lũy kiếp đến nay mà mình đã từng có nên mới có sự gặp gỡ dẫu chỉ có một hoặc đôi lần.

Cảm ân tất cả những người đã dành thời gian để gặp gỡ mình, quan tâm tìm hiểu, lắng nghe và cùng nhau trao đổi để mình có thêm niềm an vui cũng như hy vọng trong cuộc sống.


Cảm ân tất cả những người đã cho mình cơ hội được bố thí để mình gieo tạo duyên phước lành tương lai.

Cảm ân tất cả những người đã bố thí cúng dường mình một bữa ăn, một thức uống để mình dưỡng sinh mạng, bổ khỏe thân, thân tâm được an vui.

Cảm ân tất cả những người đã luôn chia sẻ những tâm tư tình cảm, những nỗi vui buồn trong cuộc sống để mình được học tập nâng cao kĩ năng lắng nghe, thấu hiểu, có cơ hội khởi phát trí tuệ và tâm bồ đề học tập tìm cách giúp người giải quyết gỡ dần những nút thắt phiền não của họ, tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình, và cũng là dịp để biết rằng mình vẫn còn may mắn hạnh phúc hơn biết bao nhiêu người.

Cảm ân tất cả những người đã đến với mình, đã luôn ở bên cạnh mình dù là trong những lúc vui hay khi buồn, đã quan tâm, động viên an ủi và luôn sẵn lòng dang rộng đưa tay ra giúp đỡ những lúc cần đến.

Cảm ân tất cả những người đã bỏ rơi mình, đã giúp cho mình nhận ra rằng mình vẫn còn rất nhiều những khuyết điểm cần phải cố gắng tu sửa, cần phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn trong cách đối nhân xử thế, phải khéo biết rộng kết duyên lành với người, trân trọng các mối quan hệ, làm hài hòa viên mãn các mối quan hệ nhân duyên bên mình trong cuộc sống mỗi ngày. Cảm ân những người đã quay lưng rời khỏi mình, bởi đó cũng là lúc để mình nhận ra rằng mình không thể dựa dẫm mãi vào bất cứ ai được, mà phải tự nỗ lực vươn lên bằng tâm sức của chính mình, từng bước vững chắc đi trên đôi chân của bản thân mình, bởi chẳng ai có thể ở bên cạnh mình suốt, bên cạnh mình mãi được.

Cảm ân tất cả những người đã chỉ ra khuyết điểm của mình, những lỗi lầm của mình, để mình giác tỉnh, kịp thời sám hối sửa sai, để không ngừng hoàn thiện, làm viên mãn tài đức trí đời người.

Cảm ân tất cả những người đã từng đối xử tệ bạc với mình, làm tổn thương mình, bởi đã cho mình cơ hội được hoàn trả các món nợ tiền kiếp đến nay, để mình có thể tiêu trừ dần các quả khổ của ba đường ác súc sinh, địa ngục, ngạ quỷ, để mình bắt đầu quan tâm tìm hiểu rồi tin sâu nhân duyên quả báo, và nhận ra rằng thế gian này là cõi ác trược, khổ nhiều sướng ít, càng phải quyết tâm phấn đấu nỗ lực độ hóa chúng sinh cải ác hướng thiện, hóa thế giới trần ai thành cõi tịnh độ nhân gian, nỗ lực tu hành để tương lai sau này được sống trong cõi thanh tịnh an vui, thoát lìa phiền não sanh tử luân hồi.

Cảm ân, cảm ân, mãi cảm ân …. Bởi tất cả những điều dù tốt hay xấu, vui hay buồn, hài lòng hay thất vọng, nghịch hay thuận cảnh duyên đến với mình đều là làm tăng thêm những trải nghiệm của thân tâm, làm phong phú thêm nhiều kinh nghiệm, như những bài học tất yếu trong đời để dần đi tới sự giác ngộ, nâng cao tâm cảnh, tiến dần đến con đường giải thoát khỏi phiền não biển khổ luân hồi.

Người luôn biết cảm ân chính là người hạnh phúc nhất trên đời. Hai từ "cảm ân" từ sâu tận đáy lòng chân thành phát ra cũng chính là ngôn từ đẹp nhất, vui tai nhất trên đời.

Số lượt xem : 1298