BẠCH DƯƠNG KỲ - Bạch Dương Tu SĩBạch Dương Kỳ 2002

Vì sao nói vay tiền dù là chút đỉnh mà không trả thì vẫn là nợ lớn ?

Tác giả liangfulai on 2022-03-28 20:09:22
/Vì sao nói vay tiền dù là chút đỉnh mà không trả thì vẫn là nợ lớn ?

Vì sao nói vay tiền dù là chút đỉnh mà không trả thì vẫn là nợ lớn ? Đó là bởi vì số tiền ấy tuy nhỏ, nhưng ẩn đằng sau nó là : ơn đức, tình nghĩa, lòng từ bi, lòng quan tâm, niềm tin ( là mẹ là nguồn của mọi công đức, căn lành ), niềm hy vọng tốt lành, thậm chí có khi là người cho vay ấy do tự bản thân không có tiền cho vay, vì lòng thương cảm mà đứng ra lấy danh nghĩa uy tín bản thân để vay mượn từ người khác rồi cho người mà mình yêu thương tin tưởng vay mượn lại.


Vậy nên phía sau số tiền ấy cũng có thể là sự mỏi mòn chờ đợi theo thời gian từng ngày từng tháng năm, với những nỗi lo lắng, phiền não, thậm chí là sự oán giận cho đến sinh bệnh của người cho vay ... trong khi người vay cứ khất lần mãi cho đến trốn nợ không trả. Đó là lý do mà vì sao một món nợ nhỏ cũng có thể trở thành một món nợ lớn trong tương lai theo sự kéo dài của thời gian.

Nếu như sự cho vay ấy có tính lãi suất mỗi ngày thì tính cả vốn lẫn lãi, nó sẽ trở thành một món nợ lớn vô cùng. Cho dẫu là không tính lãi đi chăng nữa, thì luật nhân quả vẫn sẽ đòi lại một cách công bằng theo đúng kiểu mà người vay đã mượn trong tương lai sau này. Người đời ngu muội chẳng biết nên phần nhiều chỉ thích vay mượn thật nhiều dựa trên các mối quan hệ rồi sau đó đánh bài chuồn, nào ngờ đâu tương lai sau này phải trả các món nợ ấy nhiều kinh khủng đến mức nào, bởi " lưới trời lồng lộng, thưa nhưng khó thoát ".

Mượn tiền không trả cũng chính là đang tiêu sạch dần cái Phước báo của tự bản thân, gieo xuống cái nghiệp nhân nghèo hèn. Các món nợ ấy cũng sẽ trở thành cái nhân lôi kéo người đi trong sinh tử luân hồi.

Những ai muốn thoát biển khổ sinh tử luân hồi ngay trong kiếp này lẽ tất nhiên ngoài việc giác ngộ, tu hành, đắc đạo giải thoát thì đều phải trả sạch hết tất cả các món nợ thế gian, nợ tình, nợ tiền, nợ mạng ...như đức Phật Thích Ca, ngài Mục Liên và nhiều vị đại đức tu hành khác cũng đã phải trả, chẳng trả theo cách này thì là cách khác vậy, và phải trả một cách hoan hỷ, cam tâm tình nguyện chẳng khởi chút tâm sân oán. Người vay nợ chẳng thể không cẩn trọng là vậy.

Số lượt xem : 784