BẠCH DƯƠNG KỲ - Bạch Dương Tu SĩBạch Dương Kỳ 2002

Không Ăn Bữa Tối Bụng Đói Trị Bách Bệnh ( 9 Lí Do không nên ăn Quá Ngọ )

Tác giả liangfulai on 2023-05-11 23:09:27
/Không Ăn Bữa Tối  Bụng Đói Trị Bách Bệnh  ( 9 Lí Do không nên ăn Quá Ngọ )

Thích ăn bữa tối là một nguyên nhân khiến cho nhân loại của chúng ta phát sinh trăm bệnh, cũng là một nguyên nhân khiến cho nhiều căn bệnh trị lâu không khỏi.


Nhiều người cho rằng buổi tối đói bụng thì phải ăn chứ. Thật ra không phải vậy, buổi tối đói bụng mà không ăn mới là bình thường.

Trung y và Phật giáo đều nói đến “ không ăn quá ngọ ”; cái gọi là Ngọ chính là giữa trưa từ 11-13 giờquá 13 giờ rồi thì không thể ăn cơm nữaĐói rồi thì làm sao đây ? Có thể ăn trái cây, uống nước ép trái cây rau quả. Trung y và phật giáo đều đề xướng không ăn bữa tối, chẳng phải là vì để tiết kiệm lương thực, mà là vì để dưỡng sinh.

 

1.Không ăn bữa tối sẽ giảm thiểu việc tích tụ mỡ; bởi vì sự trao đổi chất của cơ thể người từ rạng sáng 4 giờ bắt đầu tăng tốc, lúc 16 giờ chiều thì đạt đến mức cao nhất. Bởi vậy nên khoảng thời gian đó thì cơ thể người cần được sự bổ sung dinh dưỡng, đấy là lí do mà chúng ta cần phải ăn sáng và ăn trưa. Thế nhưng bắt đầu từ lúc 16 giờ trở đi, cho đến rạng sáng 4 giờ, sự trao đổi chất của cơ thể người dần dần giảm hạ xuốngvậy nên buổi tối chúng ta không thể khích lệ cổ vũ cho việc trao đổi chất, nếu không thì cơ thể người sẽ đem chúng biến đổi thành phế vật - mỡ, bởi vì cơ thể người chẳng biết nói tiếng người rằng : “đừng có cổ vũ khích lệ tôi nữa ”, đấy là lí do thứ nhất mà chúng ta không nên ăn bữa tối.

 

2.Không ăn bữa tối thì hệ thống tim và các mạch máu mới có thể trôi chảy thông suốt; do bởi cơ thể người sau khi nhận lấy thức ăn vào rồi thì huyết dịch toàn thân sẽ bắt đầu phân phối trở lại. Phần lớn lượng máu sẽ tập trung đến hệ thống tiêu hoá, do vậy nên các cơ quan như tim, não, phổi, thận, cơ bắp sẽ ở trong trạng thái tương đối thiếu máu; lại do dây thần kinh sọ X ban đêm ở trong trạng thái hưng phấn, nhịp tim rất chậm, vậy nên sau khi ăn xong bữa tối thì tim ở trong trạng thái thiếu máu, và nhịp tim trở nên chậm thì sẽ tạo thành cơ tim thiếu máu mà dễ bị đột tử. Đấy là lí do thứ hai chúng ta chẳng nên ăn bữa tối.

 

 

 

 

 

3.Không ăn bữa tối thì dạ dày và ruột mới có thể nghỉ ngơi thích đáng. Do bởi đồng hồ sinh học của cơ thể người yêu cầu cơ thể người ban ngày hoạt động, ban đêm ngủ nghỉ, cũng có nghĩa là nói rằng các cơ quan của cơ thể nên vận động vào ban ngày, nên nghỉ ngơi vào ban đêm; tiến thêm bước nữa mà nói thì ruột và dạ dày nên nghỉ ngơi chớ không nên làm việc, vậy nên ăn bữa tối chính là vi phạm đi ngược lại với quy luật tự nhiên. Đấy là lí do chúng ta không nên ăn bữa tối.

 

4.Không ăn bữa tối, sức đề kháng trong tình trạng bụng đói sẽ trở nên càng tốt, bởi vì cơ thể con người trong tình trạng đói bụng thì hoạt tính của đại thực bào là mạnh nhất; trong điều kiện chất đạm và vitamin đầy đủ thì số lượng của đại thực bào là nhiều nhất, vậy nên dưới tiền đề uống nước ép trái cây, cảm giác đói bụng do không ăn tối tạo nên có thể thúc đẩy đại thực bào ăn mất những tổ chức hoại tử biến tính. Đấy là lí do thứ tư chúng ta không nên ăn tối.

 

5.Không ăn bữa tối mới có cơ hội đem những độc tố bên trong cơ thể thải ra bên ngoài, do bởi hệ thống tiêu hoá gan, dạ dày, ruột, tuyến tuỵ chỉ có trong trạng thái bụng đói mới có thể tiết ra lượng lớn dịch tiêu hoá, đem những độc tố của cơ thể người thông qua dịch tiêu hoá mà thải ra. Thế nhưng nếu như chúng ta đói rồi thì ăn, vậy thì những dịch tiêu hoá có độc sẽ lại bị cơ thể người hấp thu trở lại. Thế nhưng nếu như chúng ta không ăn tối, vậy thì dịch tiêu hoá có độc bèn sẽ bị chất xơ thực phẩm bên trong đường ruột hấp thu mà biến thành phân thải ra ngoài. Thế nhưng chúng ta ban ngày không thể để cho bụng đói, chúng ta chỉ có thể để bụng đói vào ban đêm mà thôi. Đấy là lí do thứ năm mà chúng ta không thể ăn tối.

 

6.Trẻ con chớ có ăn bữa tối, vì sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của chúng. Do bởi sự sinh trưởng phát dục của trẻ con phải dựa vào chất tăng trưởng tuyến yên, mà chất tăng trưởng chỉ có trong trạng thái trẻ con ngủ say giấc thì mới có thể tiết ra số lượng lớn, vậy nên nếu như phụ huynh để cho con mình ăn tối, vậy thì máu sẽ tập trung đến hệ thống tiêu hoá, còn tuyến yên thì sẽ ở trong trạng thái tương đối thiếu máu, vậy thì sẽ không phát sinh giấc ngủ say, đương nhiên cũng sẽ không tiết ra lượng lớn chất tăng trưởng, trẻ con bèn sẽ không sinh trưởng phát dục tốt, đấy là lí do thứ sáu chúng ta chẳng nên ăn tối.

 

7.Do bởi thanh thiếu niên ở trong giai đoạn học tập, ăn nhiều rồi thì não không thể nghỉ ngơi. Não rất cần sự ngủ nghỉ đầy đủ; nếu như thanh thiếu niên ăn bữa tối, vậy thì hệ thống tiêu hoá sẽ làm việc không ngừng nghỉ, còn não bộ thì sẽ theo đó mà không ngừng mộng mị, thì sẽ chẳng được sự ngủ nghỉ đầy đủ, đấy là bởi vì não bộ đối với bất kì sự thay đổi nào của hoàn cảnh bên trong và bên ngoài cũng đều sẽ có phản ứng. Thế nhưng nếu như chẳng ăn tối vậy thì hệ tiêu hoá sẽ không có làm việc bạt mạng, còn não thì sẽ chẳng có phản ứng, đương nhiên là có thể ngủ yên, đấy chính là cái mà trung y nói rằng dạ dày bất hoà thì giấc ngủ chẳng yên, chớ không thể nói là ngày nghĩ ngợi nhiều nên ban đêm nằm mộng. Đấy cũng là lí do thứ bảy mà chúng ta không nên ăn tối.

 

8.Người ăn bữa tối thì mắt sẽ ở trong trạng thái tương đối thiếu máu, thị lực suy thoái. Do bởi mắt ở trong trạng thái huyết dịch tuần hoàn tốt thì mới có thể bảo trì gìn giữ thị lực bình thường. Thế nhưng nếu người ăn bữa tối rồi thì huyết dịch toàn thân bèn sẽ lại phân bố trở lại, huyết dịch tập trung đến hệ tiêu hoá, mắt bèn sẽ ở trong trạng thái tương đối thiếu máu, vậy thì mắt sẽ không bảo trì gìn giữ được thị lực bình thường. Thế nhưng có một số người nhất định phải đọc sách sau bữa ăn, vậy thì mắt sẽ bị tổn hại, lâu ngày như thế thì sẽ phí sức xem vật, đấy chính là nguyên nhân phát sinh mắt cận thị. Đấy chính là lí do thứ 8 chúng ta chẳng nên ăn tối.

 

9.Không ăn tối thì acid lactic của cơ bắp mới có thể trao đổi chất hoàn toàn. Do bởi cơ bắp ở trong trạng thái huyết dịch tuần hoàn tốt thì mới có thể bảo trì gìn giữ cơ lực bình thường. Thế nhưng người nếu như ăn bữa tối, vậy thì huyết dịch bèn sẽ tập trung đến hệ tiêu hoá, còn bắp thịt thì sẽ ở trong trạng thái tương đối thiếu máu, vậy thì lượng lớn acid lactic trong cơ thịt bèn sẽ không trao đổi chất hoàn toàn, thì sẽ không khắc phục được sự mỏi mệt của cơ thịt. Rất nhiều người dễ xảy ra sự cố lao động vào buổi sáng chính là do bởi nguyên nhân này. Đấy là lí do thứ 9 chúng ta không thể ăn bữa tối.

Có sức khoẻ tốt mới có thể hành công lập đức, mới có được cuộc sống mĩ mãn tốt đẹp hơn. Hãy trân trọng sinh mệnh ! Bắt đầu từ nay trở đi hãy dưỡng thành thói quen ăn uống tốt.

 

 

Theo quan điểm của Phật giáo : 

 

( Theo nguồn trích dẫn từ  :   Thí Luận Tuyên Hóa Lão Hòa Thượng Đích Phật Học Cống Hiến  đăng trên nguyệt san Vajra Bodhi Sea từ số tháng 6, 1996 đến số tháng 10, 1997. ) 

 

Trong Kinh Xứ Xứ có liệt kê năm loại phước đức có được do không ăn sau giờ ngọ:

1. Ít dục vọng (thiểu dâm);

2. Ít ngủ (thiểu thùy);

3. Tâm định (đắc nhất tâm);

4. Không bị vấn đề đầy hơi trong bụng (thiểu hạ phong);

5. Thân thể yên ổn và không bệnh (thân đắc an ổn diệc bất tác bịnh).”

 

Từ đó chúng ta có thể thấy rằng không ăn sau giờ ngọ thì có thể được phước.

Ngoài ra trong Luận Đại Tỳ-Bà-Sa cũng cho rằng: “Không ăn sau giờ ngọ làm bớt ngủ mê, giảm đi vấn đề giữ thức ăn qua đêm, giúp tâm dễ nhập định, và do có những lợi ích như vậy, nên chỉ ăn vào lúc giữa trưa.”

Trong Kinh Trường Trảo Phạm Chí Thỉnh Vấn có nói:  "Lý do bốn mươi cái răng của Như Lai sạch, trắng và thẳng tắp là do sự nghiêm ngặt tránh ăn phi thời mà ngài đã thọ trì trong những kiếp trước." 

Trong Kinh Tỳ-Ni Tam Muội có giải thích như sau:  "Buổi sáng là giờ chư thiên ăn, buổi trưa là chư Phật ăn, buổi chiều là súc sanh ăn, và buổi tối là giờ quỷ thần ăn. ” Ngày nay, để tạo nhân duyên cho sự  thoát ly sáu nẻo và noi gương chư Phật ba thời, việc ăn vào lúc giữa trưa được xem là đúng lúc để ăn (chánh thời)."  Vì thế, ngay thời bây giờ, tại Ấn độ và các quốc gia mà ở đó Phật Giáo Nam Truyền thịnh hành, giới điều không ăn sau ngọ của Đức Phật vẫn còn được thọ trì.

Tại sao việc ăn ngày một bữa" quan trọng như vậy ? Bởi vì "khi bụng no thân ấm, thì nghĩ về dâm dục".

Càng no đủ, càng nhiều dục vọng. Vấn đề này đã được thảo luận (Kinh Trường A Hàm, quyển 22, “Phẩm Ghi Chép Về Thế Giới: Nhân Duyên Căn Bản Của Thế Giới”) và có ghi lại: “ Những chúng sanh cõi trời Quang Âm khi hết phước báo và bị đọa xuống nhân gian, thì họ bắt đầu ăn cơm, thân thể trở nên thô kệch, xấu xí và mang tướng nam, tướng nữ. Họ nhìn ngó lẫn nhau rồi sanh khởi dục niệm và họ đi đến nơi kín đáo để làm hạnh bất tịnh." Và, có câu thành ngữ Trung Hoa nói rằng:  "Đồ ăn uống sanh ra nam nữ.” Điều này chứng minh rằng dâm dục là từ sự ẩm thực quá lượng mà ra. Và nếu đó là việc "ăn phi thời," thì đó là vấn đề phá giới.  

Số lượt xem : 1293