BẠCH DƯƠNG KỲ - Bạch Dương Tu SĩBạch Dương Kỳ 2002

Hành Hiếu Phải Kịp Thời

Tác giả liangfulai on 2022-03-30 13:42:34
/Hành Hiếu Phải Kịp Thời

Hãy tranh thủ sắp xếp thời gian, nắm bắt cơ hội mỗi ngày nấu dâng cha mẹ những món ăn ngon nhất trong khả năng của mình, với mỗi món ăn đều chan đầy tình yêu thương và sự quan tâm, tâm hoan hỷ phục vụ chẳng chán mỏi. Một bữa ăn giản dị chan đầy tình yêu thương, sự quan tâm, lòng hoan hỷ, cung kính còn quý hơn gấp trăm, ngàn, muôn bữa tiệc cúng giỗ thịnh soạn linh đình. Chớ có bảo rằng " khi con đủ lớn ... khi con có thời gian ... con sẽ nấu ăn cho cha mẹ mỗi ngày ", bởi " cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng, con muốn phụng dưỡng, song thân chẳng đợi " Vô thường có thể đến cướp mất song thân đem đi bất cứ lúc nào.


Hãy im lặng lắng nghe thấu hiểu và cảm ân khi mỗi ngày vẫn còn có thể nghe thấy tiếng càm ràm của cha mẹ mỗi ngày, vì điều đó có nghĩa là song thân vẫn còn bên mình đó, vẫn còn khỏe mạnh, còn hơi sức, vẫn còn có thể bận tâm lo lắng cho mình, vì rồi ai cũng sẽ có một ngày mà âm thanh “ xưa rích nhàm chán ” ấy sẽ chợt im bặt mãi mãi, sẽ chẳng còn được nghe thấy bên tai. Đến khi ấy biết tìm tiếng nói quen thuộc đầy yêu thương quan tâm lo lắng ấy nơi đâu ? Hình bóng ấy, âm thanh quen thuộc “ độc nhất vô nhị ” ấy chỉ còn có thể lục lọi tìm lại trong chút ít kí ức xưa mà thôi. Đến khi ấy mới chợt nhận ra rằng những âm thanh ấy đáng quý biết bao nhiêu, mới chợt nhận ra rằng sự “ im lặng ” của những âm thanh ấy là những ngày đáng sợ nhất, u buồn nhất trong đời, là lúc đã mãi mãi mất đi người thương yêu mình nhất trong đời. Khi ấy thì biết tìm nơi đâu ? Biết tìm nơi đâu ?

Hãy quán tưởng như ngày mai cha mẹ sẽ chẳng còn tại thế, để lại mình trong nỗi nhớ tiếc cô đơn, để biết trân quý hơn khi cha mẹ vẫn còn trong hiện tại, để sớm nhận ra rằng mình còn nhiều việc phải sớm kịp làm để tận tròn hiếu đạo, để viên mãn mối nhân duyên với cha mẹ kiếp này.

Hãy quán tưởng như ngày mai mình sẽ ra đi trong sự vô thường, liệu khi ấy mình vẫn còn những điều gì chưa kịp làm cho cha mẹ, những lời tiếp dẫn độ hóa, thành toàn cha mẹ cầu đạo, học đạo, tu đạo để đặng siêu sanh liễu tử, giải thoát khỏi đau khổ phiền não sinh tử luân hồi, những lời cảm ân, sám hối xin lỗi, tình cảm yêu thương chưa kịp bày tỏ ... để rồi phải ra đi trong muôn vàn hối tiếc ? Khi ấy mình sẽ biết những việc mình phải sớm kịp làm ngay hôm nay. 

 

 

 

 

Số lượt xem : 594