BẠCH DƯƠNG KỲ - Bạch Dương Tu SĩBạch Dương Kỳ 2002

Đạo Nghĩa nhập môn ( 3 )

Tác giả liangfulai on 2022-07-28 17:56:13
/Đạo Nghĩa nhập môn ( 3 )

6. Cầu đạo có lợi ích gì đối với mình ?

 

Chúng ta hôm nay rất vui có thể có cơ duyên cầu đạo này, có thể mở ra cánh cửa của lương tâm, cánh cửa của trí tuệ, cửa chính thông thiên, đấy là bước thứ nhất. Cái đạo bảo quý này còn có thể đem đến cho chúng ta niềm hạnh phúc mà cả đời thụ dụng bất tận.


 

 

a. Rời khổ được vui

 

Đời người tại thế chịu đựng đủ thứ u sầu phiền não; nghiên cứu căn nguyên nguồn gốc của nó đều do đã mê muội đánh mất đi cái chơn ngã. Cầu đạo trước hết chính là khiến chúng ta nhận thức được cái đạo vốn có trên thân của mỗi người, tìm trở lại cái chơn ngã chí chơn, chí thiện, chí mĩ, đầy đủ viên mãn, vĩnh hằng bất hủ mà chúng ta vốn có. Trong lời nói hành động ngày thường phát huy cái chơn ngã, khiến cho nhất cử nhất động của chúng ta đều có thể hợp với lí, ngưng nơi chí thiện, tự nhiên sẽ không bị khống chế bởi những người, sự, vật xung quanh, cái tâm của chúng ta cũng sẽ không lo sợ sự được mất. Tâm là chủ của toàn thân. Chúng ta nếu như đã có chỗ nâng cao nơi tâm cảnh, tự nhiên sẽ không cảm ứng với những việc tà ác, thì không chỉ tướng tùy tâm chuyển, còn có thể thay đổi vận mệnh, hướng đến tốt lành, tránh khỏi hung hiểm, hướng đến quang minh, khiến chúng ta đắc được niềm vui, sự tiêu dao, tự tại thật sự.

 

b. Tránh kiếp tị nạn

 

Từ lúc có nền văn minh nhân loại đến nay, chơn nghĩa của đạo bèn đời đời đơn truyền độc thụ ; mạch lạc của nó quán xuyên nền văn minh chủ yếu của thời kì ban đầu, như Trung Quốc, Ấn Độ … . Không biết làm sao mà trăm năm gần đây nhân loại chịu sự che lấp của vật dục, trong nền văn minh vật chất phồn vinh trước đây chưa hề có đã dần dần mê muội mất lương tâm, thậm chí cạnh tranh chế tạo vũ khí giết người với uy lực cực kì lớn. Nhìn lại lịch sử nhân loại vài nghìn năm, thì trong vài chục năm ngắn ngủi của thời cận đại bèn đã phát sinh hai lần thế giới đại chiến, vô số các cuộc chiến nhỏ, thương vong vô số. Việc lạm dụng nền văn minh của khoa học kĩ thuật đồng thời cũng đã tổn hại môi trường tự nhiên, tạo thành sự phá hoại của tầng ozone của bầu khí quyển, sự thay đổi khí hậu mang tính toàn cầu. Sự thay đổi của lòng người đã cảm chiêu gây ra thiên tai nhân họa liên miên không dứt, nhân loại đã chế ủ ra một hạo kiếp xưa nay chưa từng có. Do vậy, Thượng Đế hồng ân từ bi, đặc biệt đem đại đạo phổ truyền nơi thế gian để cứu vãn lương thiện. Sau khi cầu đạo, chúng ta đều thời thời khắc khắc tồn lấy đạo tâm, dùng lương tâm để đối nhân xử thế. Khi gặp phải những tai họa mà sức người không thể cứu vãn được, chỉ cần thành tâm sử dụng tam bảo, tất có thể tránh kiếp tị nạn, gặp dữ hóa lành. Việc này nghiệm chứng rất nhiều, nhiều quá không thể kể hết được.

 

c. Siêu sanh liễu tử

 

Đời người có như một đoạn hành trình khổ vui lẫn lộn, chịu đựng những khốn khổ của sự cạnh tranh sinh tồn, suy già, đau bệnh, tử vong …mà mọi người đều khó tránh khỏi ; còn đủ thứ những hoan lạc của nhân gian lại thường là ngắn ngủi tạm bợ, dễ thay đổi ; đặc biệt là khi hành trình kết thúc, rốt cuộc thành Không, nơi kí thác cuối cùng xa vời mơ hồ không chắc chắn, càng kìm nén không nổi khiến người ta quẫn trí, thổn thức thở dài. Do đó người có trí tuệ có sự suy ngẫm đề phòng đối với việc này, do đó lấy việc siêu sanh liễu tử, theo đuổi tìm kiếm ý nghĩa đời người thật sự vĩnh hằng làm mục tiêu cao nhất của đời người.

 

Thời cổ đại tu trước đắc sau, do đó người xưa vì cầu siêu sanh liễu tử, tận hết sức của cả đời người, khổ tu khổ hành vẫn khó mà tìm kiếm được Minh Sư để đạt thành tâm nguyện. Ngày nay đại đạo phổ truyền, đắc trước tu sau ; trong quá trình cầu đạo, một chỉ của Thiên Mệnh Minh Sư đã mở ra cửa chánh thông thiên của chúng ta. Trước tiên ban cho sự bảo đảm siêu sanh liễu tử. Sau khi chúng ta đắc đạo, đã nhận thức được cái chơn ngã, lấy chơn ngã làm chủ tể, rời xa những tà tâm vọng niệm, khiến cho tâm niệm, lời nói, hành vi của chúng ta, bất luận là đối nhân xử thế đều hợp với lương tri. Trăm tuổi về sau, linh tánh chơn ngã tự nhiên phản hồi quê hương chốn cũ, vĩnh hưởng sự hỷ lạc bình an.

 

d. Thành Thánh thành Hiền

 

Cầu đạo cũng chính là gieo trồng xuống cho chúng ta một chánh nhân đạo chủng thành Thánh thành Hiền. Chỉ cần chúng ta dùng trí tuệ, sự từ bi, thanh tịnh đi tưới nó, nó tất nhiên sẽ nảy mầm, nở hoa, kết quả.

 

Trong cái thời đại đen tối của chủ nghĩa công lao lợi ích trải rộng khắp, Đại đạo vẫn là ngọn đèn tháp quang minh sáng ngời. Cầu đạo, tu đạo không chỉ khiến cho chúng ta có thể độc thiện kì thân ( giữ gìn những tiết tháo tu dưỡng của cá nhân ), càng khiến chúng ta có cơ hội có thể kiêm thiện thiên hạ ( rộng bố ân trạch, khiến cho chúng sanh đều có thể nhận được đức huệ ấy ).

 

Sau khi cầu đạo, chỉ cần chúng ta thời thời khắc khắc ôm lấy cái đạo tâm, lương tâm. Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày chân thành thực hiện tinh thần của đạo, chẳng tính toán sự vinh nhục được mất của cá nhân, nỗ lực khiến cho mỗi một người xung quanh đều có thể được hưởng lợi ích của đạo, khiến cho sự quang minh của đạo có thể soi sáng mỗi một ngóc ngách; tận cả một đời tinh tấn chẳng mỏi mệt thì tại thế có thể thành tựu sự nghiệp Thánh Hiền, sau khi quy thiên thì nhất định chứng quả vị Thánh Hiền là điều không nghi ngờ gì.

 

Sự bảo quý của Tiên Thiên Đại Đạo là “ Thiên Đạo Thiên Mệnh ”. Thiên mệnh chính là Minh Sư của tam tào. Một điểm của Minh Sư huyền quan mở ra, mở ra cửa chánh phật tổ đến, thiên đường chẳng ở ngoài thân ta, thiên thượng địa hạ ta đều tại ( ở ). Đấy chính là sự chí tôn chí quý chí bảo của Tiên Thiên Đại Đạo.

 

Tiên Thiên Đại Đạo, thiên mệnh bảo quý, một điểm này của Minh Sư Tam Tào diệu đến cực kìchẳng phải là ở tướng văn tự, ngôn ngữ, âm thanh mà có thể đắc ; chẳng phải là đắc ở trên ngàn kinh vạn điển, chẳng phải là đắc ở trên việc giảng kinh thuyết pháp, chẳng phải là đắc được trên thế trí biện thông, chẳng phải là ở chỗ bác học ( học rộng ) mới có thể đắc, chẳng phải là đắc được ở trên tài học cực cao. Những cái ở trên đều là pháp sanh tử, pháp đối đãi, chẳng phải là pháp liễu sanh tử, thoát đối đãi, siêu sanh liễu tử. Điểm này tức đắc sự bảo quý diệu dụng diệu năng của Tiên Thiên Đại Đạo, cái diệu của nó là cực kì, đấy là vô sư trí ; trí này là diệu trí diệu tuệ. Trí này tuệ này là cái mà ta nguyên thủy vốn có, từ Tiên Thiên đem đến, cũng tức là tìm về lại cái tâm ban đầu của ta trước khi trời, đất, người, vạn vật vạn loài chưa sinh ra, tức lương tâm, thiên tâm, đạo tâm, Lão Mẫu tâm của ta.

 

Cái diệu của Tiên Thiên Đại Đạo, cái quý của cái diệu này diệu chẳng thể dùng lời nói hình dung, chẳng nghĩ mà biết, chẳng học mà có thể, cũng tức là “ diệu dụng diệu năng tiên tri tiên giác ”. Tri này, giác này, dụng này, năng này chẳng cần lời nói văn tự thanh sắc, chẳng cần tư tưởng, chẳng cần niệm đầu, chẳng cần nói, nghe, nhìn, động mà sanh thiên, địa, nhân, vạn vật vạn loài. Sau khi đã sanh thiên, địa, nhân, vạn vật vạn loài, thiên, địa, nhân, vạn vật, vạn loài này thời khắc phút giây cũng rời chẳng khỏi diệu dụng diệu năng của nó, do đó nói là chơn chủ tể của vạn linh.

 

Nếu Trời rời khỏi diệu dụng, diệu năng của Tiên Thiên Đại Đạo thì hà hán tinh tú sẽ lộn xộn mất trật tự, nhật nguyệt chẳng có ánh sáng, cũng chẳng thể luân chuyển, thì âm dương hai khí chẳng thể lưu thông, vạn vật vạn loài, chúng sanh của thế giới, mọi người đều chẳng được sinh tồn.

 

Nếu như đại địa rời khỏi diệu dụng diệu năng của tiên thiên đại đạo thì kim, mộc, thủy, hỏa, thổ này không thể phối nhau, thì rất nhiều hiện tượng nguy hiểm đồng thời phát sinh, đất và núi nứt nẻ, nước biển khô cạn, cũng là vạn vật vạn loài, chúng sanh của thế giới người người chẳng thể được sinh tồn.

 

Nếu như con người rời khỏi diệu dụng diệu năng của Tiên Thiên Đại Đạo thì một bước cũng đi không nổi, mắt chẳng thể nhìn, tai chẳng thể nghe, miệng chẳng thể nói, tóm lại là toàn thân chẳng thể thực hiện động tác, sau một trăm ngày thì trở thành một đống xướng thúi, đất bùn thúi. Đấy là sự bảo quý , diệu đến cực của diệu dụng diệu năng của Tiên Thiên Đại Đạo.

 

Nếu như giác ngộ nhận thức diệu dụng diệu năng của Tiên Thiên Đại Đạo, đắc thì giữ gìn mà thực hành, tức là “ người trời hợp nhất ” “ Thiên nhân nhất thể ” “ chí lí tuyệt ngôn ” “ diệu chẳng thể nói ”, chẳng phải chết rồi mới thành phật, cái thể lúc ấy tức phật. Đấy là lợi ích của việc đắc Tiên Thiên Đại Đạo, tu Tiên Thiên Đại Đạo.

 

 

7. Có những điều kiện gì mới có thể cầu đạo ?

 

 

Cầu đạo nếu như có thể đem lại cho chúng ta những lợi ích mà cả đời thụ dụng chẳng hết, chúng ta hôm nay có thể có cơ hội cầu đạo, liệu có vẻ quá dễ dàng chăng ? trên thật tế, chúng ta có thể được nghe Tiên Thiên Đại Đạo, trước hết phải cảm tạ ân từ của Thượng Đế đem Đại đạo từ xưa chẳng dễ gì tiết lộ phổ truyền tại thế, khiến cho chúng ta có cơ hội đắc được con đường về trời này. Mặt khác, bản thân chúng ta cũng cần phải có đầy đủ các điều kiện : Tổ thượng có đức, căn cơ sâu dày, phật duyên chín muồi mới có thể thuận lợi cầu đạo.

 

Ngoài ra, chúng ta nhất định cần phải phát một cái lương tâm nguyện với đấng sáng tạo chí cao vô thượng của vũ trụ - Thượng Đế. Nguyện này có thể quy nạp thành 3 điểm trọng yếu :

Sau khi đắc đạo, chịu ghi nhớ khắc sâu và thực hành tinh thần của đạo, cũng có nghĩa là những lời nói, suy nghĩ, hành động trong cuộc sống hằng ngày đều nguyện lấy lương tâm làm chỗ dựa.

Sau khi đắc đạo, nguyện đem khả năng mình có để giúp đỡ những người xung quanh cần đến sự giúp đỡ của mình, chịu tìm hiểu nhiều về ý nghĩa của đạo, và khiến cho nhiều người hơn nữa nhận được niềm hạnh phúc của thiên đạo.

Sau khi đắc đạo, tuyệt đối không đem Tam Bảo mà mình đã cầu đắc được bảo với bất kì người nào. Tam bảo nhất định cần phải ở trong quá trình cầu đạo trang nghiêm, được Thiên Mệnh Minh Sư truyền cho chúng ta mới có ý nghĩa thật sự. Nếu do chúng ta tiết lộ cho những người khác thì chẳng những không có ý nghĩa, chẳng có chút hiệu quả, bản thân chúng ta cũng đã vi phạm luật trời.

 

Cái lương tâm nguyện này hợp với lương tri lương năng trời phú mà người người vốn có, cho nên chúng ta mọi người đều có thể làm được, chân thành mà thực hành cái nguyện của lương tâm cũng tất nhiên làm nhuận ẩm cái chánh nhân đạo chủng của sự thanh tịnh, từ bi, trí tuệ mà chúng ta đã gieo trồng xuống lúc cầu đạo, khiến cho nó thuận lợi nảy mầm, nở hoa, kết quả, mới không dẫn đến việc để uổng lỡ qua cơ hội tốt cầu đạo, tu đạo mà nghìn năm khó gặp.

 

Điều đáng nhắc đến là chúng ta có thể thuận lợi cầu đạo, một trong các nguyên nhân là đã triêm được quang của Tổ đức. Do bề trên khai ân, chỉ cần chúng ta kiên trì tu đạo thì Tổ Tiên của chúng ta cũng có cơ hội có thể cầu đạo, siêu sanh được cứu ; con cháu của chúng ta cũng được che chở phù hộ. Đối với việc tận đại hiếu với Tổ Tiên và cha mẹ thì đây là cơ hội tốt nhất.

 

Chỉ cần có những điều kiện trên thì bất luận là bất kì quốc tịch, chủng tộc, những người của bất cứ tôn giáo tín ngưỡng nào cũng đều có thể cầu đạo.

 

Muốn cầu đắc Tiên Thiên Đại Đạo, thoát ra nỗi khổ của luân hồi, tai kiếp của địa ngục, sự khốn cùng hay hiển đạt của thế gian, sự cô độc khốn khổ không nơi nương tựa, nỗi khổ của những sanh lão bệnh tử để mà trở về thiên đường vĩnh hưởng thiên luân chi lạc ( niềm vui cả nhà đoàn tụ ) thì nhất định cần phải :

Gặp được vận may thời điểm tốt đẹp của 6 vạn năm, bản thân tâm địa lương thiện.

Có căn cơ Tiên Thiên thâm hậu, cũng có nghĩa là công đức việc thiện mà bản thân mình kiếp trước đã làm rất nhiều, đấy tức là duyên trời.

Tổ tiên của mình có công đức, làm việc thiện, đấy tức là Tổ thượng có đức.

Bản thân mình gặp được Dẫn Bảo Sư độ mình cầu đạo đắc đạo, phật duyên này đã tới, cũng có nghĩa là kiếp trước chúng ta đã từng làm qua công đức việc thiện, hoặc có cùng tu qua tôn giáo, kiếp này gặp thiên đạo giáng thế, cùng đắc đạo tu đạo, đấy là phật duyên đã tới.

 

 

8. Cầu đạo có ảnh hưởng gì đối với cuộc sống của chúng ta ?

 

 

Hiện nay đúng lúc ơn trên khai ân, Tiên Thiên Đại Đạo phổ truyền, là lúc cứu rỗi những người lương thiện, do vậy phương thức phổ truyền đều dựa vào phương tiện thiện xảo, lấy việc khế cơ với chúng sanh làm nguyên tắc, do vậy mà cầu đạo sẽ không tạo thành bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào đối với cuộc sống bình thường của chúng ta. Điều này có sự khác biệt rất lớn đối với quá khứ trước đây rất nhiều người khổ tu khổ luyện, thậm chí với phương thức tu hành xuất gia. Cũng chính vì như thế mà Tiên Thiên Đại Đạo có thể trong thời hiện đại mà mỗi ngày một khác, mỗi ngày đều có những tiến bộ phát triển mới, thích ứng với các tầng lớp của xã hội, truyền khắp đến mọi ngóc ngách của thế giới, khiến cho mọi người đều cùng triêm thiên ân, đắc được cơ hội nghe đại đạo. Liên quan đến việc cầu đạo có ảnh hưởng gì đối với cuộc sống, chúng ta sẽ bèn dùng vài điểm dưới đây để xem :

 

      aKhông có sự xung đột với bất cứ tôn giáo nào.

 

Không chỉ vào trước lúc các đại giáo môn được sáng lập ra, thậm chí vào trước lúc trời, đất vẫn chưa sanh thì Đạo đã tồn tại rồi. Do vậy, bất kì giáo môn nào, chỉ cần giáo nghĩa của nó là tìm kiếm theo đuổi chân lí và thực hành theo lương tâm thì sẽ chẳng có bất cứ sự xung đột gì với Đạo. Trên thực tế, không chỉ tôn giáo, chỉ cần chúng ta dựa vào góc độ tham cầu chân lí để quan sát thì vạn sự vạn vật của giới tự nhiên đều có thể phù hợp đồng nhất với đạo và ấn chứng cho đạo. Nếu chúng ta vốn đã có một tín ngưỡng tôn giáo nào đó, việc cầu đạo sẽ không tạo thành bất kì sự mâu thuẫn xung đột nào, cũng sẽ không khiến cho chúng ta đi ngược lại từ bỏ tín ngưỡng đã vốn có, trái lại khiến cho chúng ta có một sự thể nhận càng sâu thêm một bậc đối với việc tham cầu chân lí.

 

      b. Lấy “ lương tâm Kinh ” làm quy giới tối cao

 

 

 

 

 

Tập tục văn hóa trong môi trường sinh hoạt của mỗi người, bối cảnh thời đại, các điều khoản pháp luật và quan niệm về giá trị đều không hoàn toàn giống nhau. Do vậy, chẳng có bất cứ một quy giới cụ thể hoặc điều khoản cụ thể có thể áp dụng được cho tất cả mọi người. Do vậy, quy giới sau khi cầu đạo chú trọng ở việc thực hiện lương tâm chơn ngã của mỗi người, do lương tâm chơn ngã làm chủ tể bản thân chứ chẳng phải là hạ công phu trên việc thuộc tụng kinh điển và nghiên cứu sâu vào luật pháp.

 

       c. Không dựa theo nguyện của lương tâm để hành thì có hậu quả gì ?

 

Một điểm rất quan trọng : Cầu đạo chẳng phải là thêm cho chúng ta lương tâm và chân lí từ bên ngoài, mà là nhờ vào việc mở ra cánh cửa trí tuệ, từ bi của chúng ta để tìm về lại chân lí vốn có trên người chúng ta, khiến cho thiên lí lương tâm tự nhiên bộc lộ. Do vậy, sau khi cầu đạo, tất cả những người chân tu thật hành đều là tự động tự phát. Do vậy, sau khi cầu đạo, nếu chúng ta không dựa theo lương tâm nguyện mà hành, chẳng phải là sẽ xuất hiện bất kì ngoại lực nào để cưỡng chế chúng ta tuân hành nguyện này, mà là sẽ chịu sự khiển trách của lương tâm, do lương tâm chơn ngã đốc thúc bản thân mà tự nhiên sửa lỗi hướng thiện.

 

       d. Thánh Phàm kiêm tu

 

Việc thực hiện của Chơn Ngã không giới hạn ở trong giáo đường hay chùa miếu. Do vậy, hiện nay Đại Đạo phổ truyền, chẳng cần chúng ta từ bỏ gia đình xả bỏ sự nghiệp, ẩn vào trong núi sâu chùa cổ để tu luyện, mà là trong những tình huống bình thường Thánh phàm kiêm tu không ảnh hưởng đến gia đình, công việc, học tập. Trong sinh hoạt hằng ngày, thời thời khắc khắc, một lời nói, một hành động đều có thể lấy thiên lí lương tâm làm chỗ quy dựa, chính là thực hiện cái chơn ngã.

 

       e. Từ nâng cao bản thân mà kiêm thiện thiên hạ

 

Sau khi cầu đạo sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta càng phong phú, tâm linh càng hài hòa, mà càng quan trọng hơn nữa là mỗi người chúng ta tận một phần sức của mình, mượn việc nâng cao tự bản thân mình để ảnh hưởng đến những người, việc, vật xung quanh, sau đó tụ tập thành một luồng sức mạnh, tận hết sức cứu nguy xoay chuyển cục thế hiểm ác, chỉnh sửa lòng người lại cho ngay đúng trong trào lưu mà thiên lí lương tâm khắp thế giới đang dần dần hủy hoại mất đi. Như thế tất có thể sớm ngày thực hiện tông chỉ phổ truyền của Tiên Thiên Đại Đạo và hồng từ đại nguyện của Di Lặc Phật – hóa cõi nhân gian ô trược thành tịnh độ nhân gian, hóa thế giới hỗn loạn thành thiên quốc thế gian.

 

 

9. Có ấn chứng gì cho sự bảo quý của đạo ?

 

 

Đạo là chân lí tối cao của vũ trụTác dụng của nó quán xuyên trời, đất, vạn vật vạn loài, càng là chủ tể tối cao của toàn thân chúng ta. Thật sự hiểu được điểm này thì chúng ta sẽ thể nhận được Đạo có thể được ấn chứng ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Rất nhiều vị Tiền Hiền sau khi đắc đạo, phát ra sự thành tâm lớn, niềm tin lớn, trí tuệ lớn, chân tu thật hành đều có thể tham ngộ được rằng không chỉ có thể ấn chứng cho đạo trong kinh điển của các giáo, thật ra trong bất kì thời gian, không gian, vạn sự vạn vật, toàn thân của chúng ta, thậm chí mỗi một cọng cây một ngọn cỏ đều rời không khỏi bổn thể và diệu dụng của đạo. Thể nhận được đến đây thì tự nhiên có thể phát ra đạo tâm vĩnh bất thoái chuyển. Còn những người vẫn chưa cầu đạo hoặc mới cầu đạo thì cần phải dựa vào sự giúp đỡ ở một số những ấn chứng có hình tướng, nhìn thấy được, cảm nhận được để thiết lập niềm tin sơ bộ ban đầu.

 

a. Bất cứ người nào, chỉ cần có cầu đạo, thông qua Minh Sư thân gánh vác thiên mệnh điểm mở ra cửa chính huyền quan, truyền thụ cho tam bảo, bất luận là công đức của người đó cao sâu hay vặt vãnh không đáng kể, sau khi chết đều là thân mềm như bông, sắc mặt như sống, linh tánh từ cửa chính về trời, mùa đông xác không thẳng cứng, mùa hè không thối rữa, thậm chí có đến vài ngày không biến đổi, mùi thơm lạ tràn ngập khắp nhà. Nền văn minh khoa học kĩ thuật và tri thức y học trước mắt vẫn chưa tiến bộ đến mức đủ để giải thích loại hiện tượng này, nhưng lại chẳng cách nào phủ nhận sự tồn tại của sự thật này. Loại hiện tượng này tuy đã từng xuất hiện ở trong một vài tôn giáo nào đó, nhưng cực kì hiếm hoi mà trân quý ; còn người cầu đạo ngoại trừ những người tin đạo không thành thật và phản đạo bại đức thì chẳng dám kết luận chắc chắn, còn lại thì rất nhiều người đều là như vậy. Nhục thân đã hiện tướng tốt lành như vậy đủ có thể chứng minh linh tánh ấy đã đăng thiện cảnh, nên không có nghi vấn gì nữa.

 

 


 

 

b. Con người tuy rằng là vạn vật chi linh, thật ra là rất mỏng manh. Từ lúc sinh ra trên thế gian này thì khó tránh khỏi sự uy hiếp của thiên tai nhân họa. Rất nhiều người đã cầu đạo khi gặp phải tình huống nguy cấp mà sức người không thể cứu vãn được, thành tâm sử dụng tam bảo thì đều có thể chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không. Những ví dụ loại này nhiều đến không thể đếm xuể, chẳng cách nào nhất loạt đưa ra hết tại đây được.

 

Hai điểm trên tuy rằng cực kì bảo quý, nhưng quả thật là bất cứ người nào, chỉ cần cầu đạo, nhờ vào sự bảo quý của thiên mệnh của Thượng Đế, lập tức có thể đắc được sự bảo đảm. Sau đó thì tùy theo sự thành tâm, trí tuệ của mỗi người và việc thực hành đối với chân lí mà có những thể nhận hoặc sâu hoặc cạn không giống nhau. Như người uống nước, nóng lạnh tự biết. Hy vọng các vị có thiện căn có cơ hội có thể được nghe đại đạo đều có thể vào núi báu mà chất đầy mang về, đều có thể cầu đạo mà đạt đến thiện cảnh.

 

10. Tam giáo nhất lí

 

 

 

 

Từ huấn của Quan Thánh Đế Quân :

 

Tiên Thiên Đại Đạo

Chí linh chí hư

Sự biến hóa ấy của vũ trụ

Đạo thì là duy nhất

Vô cực động mà sanh lưỡng nghi

Thành Bát Quái vận xu cơ

Những lời thánh trong Tam Giáo trữ tàng diệu ý

Ai ngộ thấu những huyền cơ của tạo hóa ?

 

 

Tồn tâm dưỡng tánh, chấp trung quán nhất

Đấy là cơ sở căn cứ của cửa Nho

Lòng bác ái xem người dân như đồng bào, xem loài vật như đồng loại.

Đề xướng nhân luân, dốc hết tâm sức giúp người, đặt mình vào vị trí suy nghĩ thay cho người khác.

Có thể giúp đỡ sự phát triển thay đổi của vạn vật trong trời đất, có thể sánh ngang với trời đất.

Cùng lí tánh thiên nhân hợp nhất thể

Cái đạo trung dung thiên cổ chẳng thể đổi dời.

 

Minh tâm kiến tánh, vạn pháp quy nhất

Đấy là giáo nghĩa của đức Thích Ca

Không vô những ác cảm, rộng độ chúng, hành từ bi

Quét tam tâm, bay tứ tướng, Hội Linh Sơn niêm hoa thị tâm ý

Kim cang kinh trải qua sự thành hoại của vũ trụ phóng ánh hào quang chói lọi

 

Tu tâm luyện tánh, bão nguyên thủ nhất

Đấy là lí tưởng của Lão Tử

Thanh tịnh tất quy thành vô vi vạn vật hóa

Lui là tiến, thật như hư

Thần như cảnh giới rồng… bầu trời bao la

Đạo đức kinh động tĩnh có thiên cơ.

 

Dung hội quán thông, tam giáo nhất thể

Những tín đồ ngoan cố mê muội kia

Chia đường rẽ lối độc lập, chẳng tuyên dương đạo mà còn hủy báng

Thật đáng thương, lại đáng bi

Giáo và giáo cùng ánh sáng mà cự tuyệt, chống lại nhau.

Tạo thành tình hình xã hội vô cùng đen tối

 

 

Tiên phật thần thánh, cứu chúng xả mình

Lớp lớp ma khảo, từng cái trải qua

Giáo tuy khác, lí chẳng khác

Công như nhau chẳng cao thấp

Tranh cãi chẳng phải là tốt, trầm mặc tự thể ngộ

Chơn công lập đức chính là đạo lí lớn

 

 

 

 

Nước có đầu nguồn, cây có gốc rễ

Đứng đầu trong số các sinh linh, là một trong tam tài ( Thiên, địa, nhân )

Tâm vô hạn mà vất vả mệt nhọc

Vì nhục thể, tánh địa mê

Sanh và tử chẳng chắc chắn, vô căn cứ

Từng người một lúc gần chết nước mắt từng giọt rơi

 

Đã bái Minh Sư chỉ điểm đến và đi

Những lỗi lầm của quá khứ ấy, từng cái rửa sạch

Từ hồi quang mà phản chiếu

Lên kế hoạch cứu thế, chí chuyên nhất

Tam bất hủ ( bất diệt ) là sự nghiệp thật

Đời thiên thu huy hoàng soi đại địa

 

Phú quý danh lợi, công khanh đại phu ( chức quan lớn )

Những tục sĩ xưa nay lấy đó làm kế hoạch

Xả tánh mệnh mà chẳng màng, tham cái ăn cái mặc phong phú trước mắt

Chẳng chắc chắn, bôn ba mà vất vả mệt nhọc

Đến cuối cùng nhân tước ( địa vị ở nhân gian ) hóa thành  khói mây

 

Nhân nghĩa trung tín, lạc thiện háo thí ( ưa thích việc hành thiện bố thí )

Những cao sĩ xưa nay  lấy đó làm nghĩa vụ ( Cao sĩ : những bậc quân tử phẩm đức cao thượng ẩn cư không làm quan )

Liều sống chết mà chẳng màng, lấy việc cứu thiên hạ là trách nhiệm bản thân

Rộng lượng hào hiệp một đời chẳng có gì

Chứng thiên tước thiên thu được thơm phức

 

Thiên tước nhân tước, phân biệt chi tiết rõ ràng

Hồng phước ngắn mà dễ mấtthanh phước chẳng khô cạn

Xả cái nhẹ, mà lấy nặng mới là có con mắt

Vui vẻ ôn hòa vui đạo học quân tử

Chỉ tánh mệnh, khổ khẩu bà tâm độ hóa trần tục

 

Đứng đầu của vạn linh, đồ đệ của Hoạt Phật

Vẻ ngoài ngờ ngệch ngốc nghếch mà ẩn trí tuệ giấu sâu chẳng lộ

Thong thả tự tại, ứng vạn biến mà chẳng kinh sợ

Chọn cái thiện mà cố chấp giữ, mặc cho ngàn ma dùng gió phá vạn sóng

Tùy cơ ứng biến nhất tâm noi Hoạt Phật.

Số lượt xem : 1077